Tại Johor Bahru, Malaysia – buổi trưa của một ngày cuối năm 2008, không gian dường như lắng đọng sau khi phái đoàn truyền giáo của chúng tôi nghe em kể về cuộc đời mình. Đó cũng là lần đầu tiên trong đời tôi nghe câu chuyện một người nghiện ma túy được Chúa biến đổi cách lạ lùng. Từ đó đến nay gần tám năm dõi mắt theo cuộc đời em, tôi không ngớt tạ ơn Đức Chúa Trời về em – một người nghiện đã được Chúa cứu, dám dấn thân theo sự kêu gọi của Chúa để sống và mang sự cứu rỗi của Chúa cho nhiều người.
Từ một người với quá khứ 16 năm nghiện ngập, 20 năm lang thang ngoài xã hội, 14 lần ra vào các trại giam khác nhau, Nam Quốc Trung hiện nay là một trong những lãnh đạo của Mục Vụ Phục Hồi tại Việt Nam, chuyên giúp đỡ những người nghiện thoát khỏi ma túy

Thu Vân

Thu Vân và phái đoàn truyền giáo gặp Nam Quốc Trung tại Johor Bahru, Malaysia 28/12/2008 (Nam Quốc Trung ngồi thứ hai phía bên trái hình ảnh)

Tôi tên là Nam Quốc Trung, sinh năm 1976 trong một gia đình khá giả ở Hà Nội. Từ nhỏ, tôi đã được bố mẹ chiều chuộng nên muốn gì được nấy. Tài sản và vị thế của gia đình tôi khiến nhiều người phải ghen tị. Đáng buồn thay, có quyền lực và tiền bạc, nhưng tôi không cảm thấy hạnh phúc; ngược lại, tôi đã sử dụng nó để hủy hoại chính cuộc đời của mình.

Lang thang và vấp ngã

Năm tôi 11, 12 tuổi, tôi bắt đầu bỏ nhà đi, lang thang chơi bời với những bạn bè xấu. Nơi nào có trò xấu là nơi ấy có tôi. Bởi vì tôi muốn khám phá nơi đâu mang lại khoái lạc và vui thú lớn nhất trên đời này. Mặc dù còn nhỏ tuổi, tôi có rất nhiều tiền nhờ trộm cắp và bán tài sản của gia đình. Tôi đã tìm hết thú vui này đến thú vui khác, nhưng chẳng điều gì có thể khỏa lấp nỗi trống vắng trong tâm hồn tôi.

Năm 14 tuổi, lần đầu tiên tôi sử dụng thuốc phiện. Tôi tưởng thuốc phiện sẽ đem lại khoái cảm và sự thỏa mãn lớn nhất cho cuộc đời mình, nhưng không ngờ, nó đã đem đến sự tàn phá kinh khiếp trên tôi và gia đình. Khi tôi nhận ra điều này thì đã quá muộn.

 

Tôi đã không làm
điều lành mình
muốn, nhưng làm
điều dữ mà mình
không muốn.
Rô-ma 7:19

Năm 1994, lúc tôi 18 tuổi, ma túy tràn vào Hà Nội, cũng là lúc tôi thực sự chìm đắm trong ma túy. Để có tiền mua ma túy, tôi đã xin tiền bố mẹ, nếu không có, tôi lấy cắp tài sản của họ đem đi bán. Đến lúc không còn lấy cắp của bố mẹ được nữa, tôi đã ăn trộm, ăn cướp, hoặc làm bất cứ điều gì để có tiền thỏa mãn cơn nghiện ma túy và những ham muốn khác của mình. Mỗi lần về đến nhà, tôi trở nên hung bạo, la hét, đập phá mọi thứ, và biến gia đình tôi như một địa ngục trên trần gian này. Lúc nào bố mẹ tôi cũng ở trong tình trạng báo động và luôn túc trực bên điện thoại để gọi công an.

Chú bác tôi nói ngày tôi ra đời, tôi khóc to lắm, còn bố mẹ thì cười rất tươi, bởi họ đã hy vọng rằng cậu con trai mà họ đã sinh ra sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho họ. Nhưng những năm tháng chìm ngập trong ma túy, tôi đã làm cho bố mẹ tôi khóc to lắm, còn tôi cứ cười sung sướng và mải mê trong sự thỏa mãn xác thịt của mình.

Mẹ tôi là người đau khổ nhất. Không chỉ đau đớn trong lòng mà thôi, mẹ còn vất vả thân xác vì tôi. Những lúc tôi lang thang đi tìm thuốc phiện, mẹ cũng lang thang đến những hang ổ mua bán thuốc phiện để tìm tôi. Có hôm, sau khi mải miết cả ngày mà không tìm được tôi, mẹ ngửa cổ lên trời mà kêu: “Ông Trời ôi, sao ông để tôi khổ thế này?” Tôi ở gần đó, nghe tiếng kêu gào của mẹ, nhưng hoàn toàn bất lực trước tội lỗi mình. “Tôi đã không làm điều lành mình muốn, nhưng làm điều dữ mình không muốn.” (Rô-ma 7:19)

LẬP GIA ĐÌNH

Năm 2000, tôi lập gia đình với một nữ sinh đại học rất ngoan hiền. Cô ấy nhận lời kết hôn với tôi vì yêu tôi. Còn tôi, tôi quyết định cưới vợ hoàn toàn không phải bởi tình yêu mà chỉ muốn được bố mẹ cho tài sản riêng để tự do sử dụng cho những cơn nghiện ma túy của mình. Sau ngày cưới, những vật có giá trị trong nhà lần lượt bay đi. Ngay cả chiếc nhẫn cưới của tôi, tôi đã mang đi cầm đến bảy lần. Sau lần thứ bảy, tôi bán luôn để lấy tiền sử dụng ma túy. Thậm chí chiếc nhẫn của vợ tôi, tôi cũng lột. Quá đau khổ và thất vọng, vợ tôi đã ném chiếc nhẫn đi ngay trước mặt tôi. Bởi vì cô ấy thà mất đi chiếc nhẫn cưới còn hơn để tôi bán chiếc nhẫn đó lấy tiền sử dụng ma tuý.

Một ngày nọ, giữa mùa đông Hà Nội rét buốt, khi con gái đầu lòng của tôi ra đời được khoảng một tháng, tôi đã bồng nó ra đường, trên tay chỉ quấn một chiếc khăn mỏng. Mặc cho tiếng gào khóc của mẹ và vợ, tôi cứ mang đứa bé đi. Mẹ tôi phải kiếm tiền chạy theo đưa cho tôi, tôi mới trả đứa bé lại. Lúc ấy, tôi thật sự không còn là một con người bình thường nữa. Tâm trí tôi hoàn toàn bị điều khiển bởi ma túy. Để có được ma túy, tôi đã bất chấp tất cả.

Cứ như thế, tôi tiếp tục gây đau thương cho biết bao nhiêu người. Không những chỉ phạm tội một mình, tôi còn lôi kéo nhiều người bước vào con đường tội lỗi cùng với tôi. Thời gian ấy, tôi thật sự bước đi trong sự ngu muội; lầm lạc trong những ý tưởng hư không; không nhận biết đâu là đường đi, chân lý, và mục đích sống cho cuộc đời mình.

KHỐN KHỔ TRONG TỘI LỖI

Bố mẹ tôi đã tìm đủ mọi cách để giúp tôi thoát khỏi ma túy, nhưng quyền thế cũng không giải quyết được, tiền bạc cũng không giải quyết được, tình yêu và sự chăm sóc tận tụy của ba mẹ và vợ tôi cũng không giúp cho tôi thoát ra khỏi ma túy. Tôi cảm nhận một bầu không khí lạnh lẽo, ảm đạm và bất hạnh đang bao trùm trên tôi và cả gia đình. Tôi bị giày vò và khốn khổ trong tội lỗi mình. Hơn ai hết, tôi không muốn sống như vậy nữa! Bản thân tôi cũng đã cố gắng dứt bỏ nhiều lần, nhưng kết quả của những cố gắng ấy vẫn là tuyệt vọng. Tình trạng của tôi dường như không có lối thoát. Hết thảy đều hoàn toàn bất lực trước tội lỗi của tôi.

Trong hoàn cảnh vô cùng bế tắc ấy, gia đình tôi đã có ý định gửi tôi sang Trung Quốc để tẩy não hoặc sang Nga mổ não để quên đi ma túy, dù biết rằng trong cả hai trường hợp đó có nguy cơ tôi sẽ sống một đời sống thực vật. Nhưng gia đình tôi cho rằng thà như vậy còn hơn chịu đựng sự tàn phá bởi cơn nghiện ngập của tôi và nhìn tôi đi vào cõi chết. Cảm tạ Chúa vô cùng vì Ngài có chương trình tốt hơn cho cuộc đời tôi: Tôi đã bị bắt vào trại giam để cai nghiện!

BỊ BẮT GIAM

Tôi đã vật lộn với ma túy và tội lỗi như thế trong suốt 16 năm (1990 – 2006). Trong khoảng thời gian đó, tôi đã ra vào các trại cai nghiện đến 14 lần. Có lần ở trại Tân Triều, tôi cùng các bạn nghiện cùng phòng lập kế hoạch rủ nhau trốn trại. Nhưng trốn được ra ngoài thì đứa nào đứa nấy lại tiếp tục lao vào con đường nghiện ngập. Lúc ấy, tôi nghiệm ra rằng: Ngay cả sức mạnh của luật pháp và song sắt của trại giam cũng không thể giải cứu con người khỏi tội lỗi.

Đầu năm 2006, tôi được trả về sau 20 tháng bị bắt giam. Đó cũng là lần cai nghiện thứ 14. Đã quá kinh khiếp ma túy, tôi tìm đủ mọi cách để quên nó đi, để không còn phải sử dụng nó hàng ngày nữa. Tôi đã lao mình vào những trò chơi và những chất kích thích như rượu chè, cờ bạc, gái điếm, đánh nhau, rồi trộm cắp, cướp giật… Tôi đã làm mọi trò tôi có thể nghĩ ra được, cốt chỉ để không sử dụng ma túy nữa. Mỗi ngày uống đến ba lít rượu, thần kinh trở nên điên loạn, tôi không còn cư xử như một con người bình thường nữa. Tận sâu thẳm trong tâm hồn, tôi không mong muốn sống đau đớn, khốn khổ trong tội lỗi như vậy nữa. Trong lòng tôi luôn có những tiếng gào thét thật lớn rằng: “Có ai đó không? Xin cứu tôi với! Tôi không muốn sống như thế này nữa!” Tiếng kêu van đó từ sâu thẳm linh hồn tôi lớn lắm, bởi tôi cảm biết được sự khốn khổ của chính bản thân mình.

ÁNH SÁNG ĐẾN

Một ngày  kia, trong  lúc đang đi lang  thang trên  đường phố,  tôi gặp Đoàn  Trung  Tín – một người  bạn trước  kia thường xuyên  sử dụng ma túy cùng tôi. Nhưng hôm ấy, gương mặt anh có một sự ngời sáng mà tôi chưa từng  thấy trước đây. Anh đã nói với tôi về tình yêu của Chúa  Giê- xu, một tình yêu đã giải cứu anh khỏi ma túy và biến đổi cuộc đời anh. Tôi không hiểu  điều  gì xảy ra, nhưng ngay  giây phút ấy, tôi cảm nhận có một sự khác lạ rất lớn trong  anh và tôi thực sự bị bắt phục.  Tôi đã mở lòng mình  và thầm  tin nhận Chúa  Giê-xu là Đấng đã thay đổi cuộc đời của anh. Đó là ngày 25 tháng 11 năm 2006.

Nam Quốc Trung  ngày mới tin Chúa

VÀO TRUNG TÂM GIẢI CỨU

Trong khoảng thời gian đó, bố mẹ và vợ tôi cũng tiếp nhận Chúa. Gia đình đã tìm cách đưa tôi vào Trung Tâm Giải Cứu Tin Lành ở Bình Long. Tại đây, tôi được tặng một quyển Kinh Thánh và được giới thiệu: Đây là Lời của Đức Chúa Trời, là Lời có quyền năng để biến đổi cuộc đời. Thật sự, ngày đó tôi nghĩ Kinh Thánh chỉ là một quyển sách bình thường, chẳng hề tin cuốn Kinh Thánh này có thể thay đổi cuộc đời tôi. Dù vậy, trong khoảng thời gian tôi chưa tin Chúa, tôi vẫn lấy Kinh Thánh ra đọc. Thật cảm tạ Đức Chúa Trời, Ngài đã cho tôi kinh nghiệm được thế nào là quyền năng biến đổi bởi Lời của Ngài.

KINH NGHIỆM ĐƯỢC GIẢI PHÓNG KHỎI TỘI LỖI

 

Đức Chúa Trời ôi!
Xin hãy thương xót tôi tùy
lòng nhơn từ của Chúa;
Xin hãy xóa các sự vi
phạm tôi theo sự từ bi
rất lớn của Chúa.
Thi Thiên 51:1

Tôi đến trung tâm trong tâm trạng của một người đang nặng trĩu vì gánh nặng tội lỗi. Hơn ai hết, tôi biết rõ sự gớm ghiếc của những tội lỗi do mình đã gây ra. Tôi hỏi các anh em trong trung tâm: “Ai là người tội lỗi nhất trong quyển Kinh Thánh này?” Họ trả lời: “Đa-vít, vì ông đã phạm tội tà dâm và giết người.” Tôi cười và thầm nghĩ trong lòng mình rằng “Tội đó không to bằng tội của mình rồi!” Dù vậy, tôi tiếp tục tìm hiểu và được biết Đa-vít – người mà các anh em nói phạm tội lớn nhất trong Kinh Thánh đó, sau khi phạm tội đã viết ra Thi thiên 51. Trong sự ăn năn và thống hối của mình qua Thi Thiên 51, Đức Chúa Trời đã tha thứ hết mọi tội lỗi cho Đa-vít. Tôi biết tội của tôi vô cùng gớm ghiếc, hơn tội của Đa-vít rất nhiều, nhưng Thi Thiên 51 là bài cầu nguyện ăn năn của một người đã từng phạm tội, thế là tôi chọn đọc Thi Thiên này.

Mỗi buổi sáng trong trung tâm, các anh em có một tiếng đồng hồ để cầu nguyện riêng tư. Những ngày đó, tôi không biết cầu nguyện, tôi chỉ ngồi một chỗ để đọc Thi Thiên 51. Tôi đọc đến nỗi thuộc lòng từ dấu phẩy, dấu chấm. Một ngày kia, tôi đi ra cái ao sau trung tâm. Tôi đứng thẳng cạnh bờ ao, đưa hai tay lên cao, ngửa mặt lên trời và kêu xin Chúa tha thứ tội cho tôi. Lúc ấy, tôi có một cảm giác tuyệt vời mà tôi chưa hề kinh nghiệm trong suốt cuộc đời mình: Đó là cảm giác của một người chưa bao giờ phạm tội! Một cảm giác bay bổng… nhẹ nhàng vô cùng, một cảm giác thánh khiết! Đúng là cảm giác của một người chưa bao giờ phạm tội! Thật tuyệt vời! Tạ ơn Chúa vô cùng vì sự nhẹ nhàng Chúa ban cho tôi sau bao nhiêu năm tháng bị gánh nặng tội lỗi chất chồng.

TIẾP TỤC TÌM KIẾM CHÚA

Những ngày tiếp theo, từ sáng sớm đến chiều tối, tôi tìm kiếm Chúa qua Lời của Ngài. Mỗi ngày, tôi mở những Lời Hứa của Chúa ra để công bố; kỳ diệu thay, từng Lời Chúa mà tôi đã ăn nuốt trong ngày đó đều được ứng nghiệm.

Hồi ấy tôi đơn sơ lắm, chưa biết cầu nguyện là gì nhưng tôi tự nhủ trong lòng rằng dù thế nào đi nữa, mình cũng sẽ kêu cầu danh Chúa Giê-xu. Sáng thức dậy, mình sẽ nói đến danh Giê-xu. Trước khi ngủ, mình cũng sẽ nhắc đến danh Giê-xu. Có hôm tối về, tôi mệt quá, nhưng trước khi đặt mình nằm xuống, tôi vẫn nói: “Cảm ơn Chúa Giê-xu.” Một người bạn cùng phòng gọi điện thoại về Hà Nội nói với vợ tôi “Anh thấy Trung nó lạ lắm em ạ. Không biết nó có bị dở hơi hay không mà suốt ngày cứ ôm cuốn Kinh Thánh đi ra ngồi một mình thôi.” Tôi cười, chẳng biết mình có dở hơi hay không, tôi chỉ biết trong lúc ấy, tôi đang say mê tìm kiếm Chúa Giê-xu qua Lời của Ngài.

 

Hỡi những ai mệt mỏi
và gánh nặng,
hãy đến với Ta,
Ta sẽ cho các ngươi
được an nghỉ.
Ma-thi-ơ 11:28

QUYỀN NĂNG BIẾN ĐỔI CỦA LỜI CHÚA

Trong thời gian tìm kiếm Chúa trong Lời Ngài, tôi khám phá ra những sự thay đổi lạ lùng trong chính bản thân mình. Một người gần 20 năm lang thang ngoài xã hội, 16 năm nghiện ngập, 14 lần ra vào các trại cai nghiện, một lời nói ra thì hai ba từ tục tĩu; nhưng chỉ sau 14 ngày đọc Kinh Thánh là Lời Đức Chúa Trời, môi miệng tôi như bị nghẹn lại và không thể nói ra một từ bậy bạ nào được nữa. Càng ngày, Lời Chúa càng đi vào thì tội lỗi càng đi ra khỏi tôi. Tôi thấy mình không thể nói dối nữa. Một thời gian sau, tôi thấy mình không thể hút thuốc lá được, không uống rượu được nữa. Dần dần, Chúa cho tôi kiểm soát được những tư tưởng xấu trong tâm trí tôi nữa. Có một câu ngạn ngữ của người Trung Hoa nói rằng: “Bạn không thể ngăn cản chim khỏi bay ngang trên đầu bạn, nhưng bạn có thể không cho chúng xây tổ trên mái tóc bạn.” Cảm tạ Chúa lúc ấy, Chúa ban cho tôi sự mạnh mẽ để tôi không cho phép tâm trí mình nghĩ đến những điều xấu xa, bậy bạ xúi giục tôi phạm tội nữa. Tôi chỉ cho phép tâm trí của tôi suy nghĩ đến tình yêu tuyệt vời của Đức Chúa Trời qua Đức Chúa Giê-xu Christ đã đến và biến đổi cuộc đời tôi mà thôi.

Cảm tạ Chúa vì Ngài quá yêu tôi, Ngài đã cho tôi kinh nghiệm quyền năng biến đổi qua Lời của Ngài.

SỨC MẠNH CỦA THÁNH NHẠC

Lúc ở Trung Tâm Giải Cứu Bình Long, tôi có một cái máy nghe nhạc. Lúc ấy, tôi chỉ có những bài hát trong CD Trở Về của nhạc sĩ Đặng Ngọc Quốc mà thôi. Có những giây phút nản lòng, tôi muốn bỏ trung tâm về nhà, không muốn tìm kiếm Chúa ở đây nữa. Tư tưởng ấy xúi giục tôi buông mình trở lại con đường cũ. Hôm đó, tôi nằm dựa vào ghế để suy nghĩ xem sẽ xếp hành lý như thế nào để không ai biết, làm thế nào để có tiền đi xe, và về thì sẽ chơi cái gì?… Trong khi tôi đang mưu tính như vậy thì những bài Thánh Ca trong CD Trở Về vang lên, bỗng nhiên một sự bình an lạ lùng tràn ngập trên tôi. Tôi bật dậy và nói: Thánh Ca của Chúa kỳ diệu thật! Tôi tiếp tục lắng nghe. Qua lời Thánh Ca, sự bình an của Chúa lại tràn đến trên tôi, và tình yêu của Chúa theo đó cũng tuôn đến. Lúc ấy, tôi như được ngập tràn trong sự hiện diện của Chúa. Thế là tôi bỏ ý định trốn về, lại tiếp tục hết lòng tìm kiếm Chúa.

CD Thánh Ca “Trở Về”

của Đặng Ngọc Quốc.

Cảm tạ Chúa, Ngài chẳng bỏ tôi bao giờ. Rõ ràng là trong mọi sự thử thách, Chúa đều mở đường cho tôi ra khỏi. Đường không phải bên tay trái hay bên tay phải, không phải ở đằng trước hay ở đằng sau, nhưng đường ở ngay phía trên. Trong bất cứ giây phút nào, đối diện bất cứ việc gì, tôi chỉ cần với tay lên trên mà kêu cầu với Chúa, lập tức, Chúa giải cứu tôi.

Kinh nghiệm được sự tuyệt vời mà Chúa cho qua thánh nhạc, từ đó về sau, suốt ngày tôi ham thích nghe Thánh Ca, nghe Kinh Thánh.

PHƯỚC HẠNH TUÔN TRÀN

Thay vì lãng quên và
ghét bỏ ngươi đến nỗi
không ai đi qua
nơi ngươi, thì
Ta sẽ làm cho ngươi
cao trọng mãi mãi,
và là niềm vui
cho nhiều thế hệ.
Ê-Sai 60:15
(Bản Hiệu Đính)

Cảm tạ Chúa vì sự cứu rỗi của Chúa đến trên tôi. Dường như cùng một lúc, sự cứu rỗi đó đã tuôn tràn vào gia đình tôi. Không những bố mẹ ruột và vợ tôi tin nhận Chúa, gia đình bố mẹ vợ cùng nhiều người trong dòng họ hai bên chúng tôi cũng tin nhận Chúa. Họ là những người trước đây từng chứng kiến quá khứ tội lỗi của tôi, có người là nạn nhân của những lần ăn cắp của tôi; nhưng giờ đây, chứng kiến quyền năng biến đổi của Chúa trên tôi, thấy hạnh phúc Chúa ban cho gia đình tôi, họ đã bằng lòng tiếp nhận Chúa Giê-xu. Ngày xưa, bác tôi không cho con trai đến nhà mẹ tôi, vì sợ tôi rủ rê chích ma túy. Nhưng ngày nay, bác đem con, đem cháu đến, xin cho nó được đi theo Chúa Giê-xu của Trung.

Tất cả những con người mà trước đây tôi đã làm khốn khổ họ bao nhiêu thì ngày nay quyền năng của Chúa ở trên cuộc đời của tôi đã ảnh hưởng tích cực trên họ bấy nhiêu.

SINH NHẬT TRONG CHÚA

Tôi biết ơn Chúa vô cùng vì sự cứu rỗi của Ngài cho tôi và gia đình tôi. Bây giờ, đối với tôi, ngày tôi tiếp nhận Chúa ý nghĩa hơn ngày tôi ra đời. Vì ngày ra đời, tôi không biết đâu là địa ngục; nhưng ngày tin nhận Chúa Giê-xu, tôi đã nhìn thấy địa ngục được cất đi và thiên đàng được mở toang cho gia đình mình.

Có ít nhất là hai lần tôi tưởng mình đã chết. Một lần, tôi đã uống 40 viên thuốc ngủ seduxen – loại thuốc ngủ mạnh mà Việt Nam đã cấm bán. Lần khác, tôi đã chết vì chích ma túy liều cao. Lúc ấy, thấy tim tôi ngừng đập, một người bạn nghiện của tôi cùng với cha anh ấy đã khiêng xác tôi vứt ở mương cống cạnh bãi rác Thành Công. Trong một lần tình cờ gặp lại, họ nhận ra tôi và kể lại chuyện đó. Họ ngạc nhiên vô cùng khi thấy tôi còn sống. Còn tôi cũng chẳng nhớ mình đã từ bãi rác đó về nhà như thế nào.

Cảm tạ Chúa vì Ngài quá yêu tôi, cho tôi còn sống trên đời này để hôm nay được làm nhân chứng về tình yêu và quyền năng Ngài. Vậy nên, ngày tôi tin Chúa Giê-xu chẳng phải là ngày ý nghĩa hơn sao?

ĐỜI SỐNG BIẾT ƠN

Cả gia đình tôi biết ơn Chúa  vô cùng.  Bố mẹ tôi đã dồn  hết tài sản còn lại mà tôi chưa  kịp đập  phá  để xây dựng một ngôi nhà.  Hiện  nay, ngôi nhà  ấy của chúng tôi là điểm  nhóm cho năm  hội thánh khác nhau. Hai trong năm hội thánh được thành lập bởi những người có quá khứ nghiện ma túy, trộm  cắp, tù tội, bị nhiễm HIV… Đây cũng là nơi thường xuyên diễn  ra nhiều khóa  học Kinh  Thánh. Gia đình tôi vui lắm khi căn nhà của mình được sử dụng cách ích lợi cho công việc Chúa. Dường như mỗi ngày tại nơi đây đều  có tiếng ca hát, tiếng cầu nguyện vang lên cho đến tận ngai của Đức Chúa Trời.

Với tấm  lòng biết ơn Chúa,  tôi đã cam kết dâng  cả cuộc đời còn lại để sống cho Chúa và hầu việc Ngài trong  mục vụ giúp đỡ các anh em trong tệ nạn  xã hội, những người  nghiện ngập,  những người  lang  thang tù tội, những người  đang chìm đắm  và khốn  khổ trong  tội lỗi. Vợ tôi cũng đang kề vai và sát cánh với tôi trong mục vụ giúp đỡ cho những người nữ nghiện ma túy, mãi dâm,  bị nhiễm HIV… Mục vụ này đòi hỏi tình  yêu, sự kiên  nhẫn, nếp  sống  gương mẫu,  và đầy  ơn Chúa.  Chúng tôi hạnh phúc  bước bên Chúa  và bên nhau, khích lệ và nâng đỡ nhau để cứ nhìn chăm  Chúa  trong  khi phục  vụ Chúa  và phục  vụ các anh  chị em mình. Chúng tôi vui khi nhìn thấy các anh chị em đầu  phục,  được Chúa  đụng chạm và biến đổi. Nhưng chúng tôi cũng thật đau xót khi thấy có người trốn về và vấp ngã trở lại… Niềm vui lớn nhất  trong  mục vụ là nhìn thấy các anh chị em được trưởng thành, xây dựng gia đình hạnh phúc, rồi dấn thân  trong  con đường hầu việc Chúa và phục  vụ người khác.

Điều nào đẹp ý
Đức Giê-hô-va làm,
Ngài bèn làm điều ấy.
Hoặc trên trời, dưới đất,
trong biển, hay là
trong các vực sâu.
Thi Thiên 135:6

Cứ mỗi lần nghĩ lại, tôi không đủ lời để cảm tạ Chúa về chương trình tốt lành và trọn vẹn của Ngài trên cuộc đời tôi, thậm chí trước khi tôi biết đến Ngài. Thật đúng như trong Ê-xê-chi-ên 33:11, Chúa không vui khi tôi làm 28 điều dữ, điều ác nhưng Ngài vui khi tôi quay trở lại, đầu phục Ngài. Và “khi Ngài vui, Ngài bèn làm những điều gì đẹp ý Ngài” (Thi Thiên 135:6).

Giáng Sinh 2010, sau khi tôi tin Chúa được bốn năm, Chúa ban cho tôi cơ hội đặc biệt để trở lại Trung Tâm Giáo Dục Lao Động Xã Hội số 02, Ba Vì, Hà Nội. Đây là một trong những trại cai nghiện mà tôi đã ở ngày trước. Hôm ấy, trước mặt Ban Giám Đốc, các thầy cô và những bạn nghiện của mình còn ở đó, tôi đã có cơ hội chia sẻ với họ về kinh nghiệm từ bỏ ma túy của mình.

NHỮNG BƯỚC DÀI VỚI CHÚA

Kể từ đó đến nay, các cơ quan ban ngành của thành phố Hà Nội như Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, Sở Công An, Sở Nội Vụ, Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội, cùng Ban Tôn Giáo Thành Phố Hà Nội đã biết đến chương trình Ánh Sáng Một Con Đường với thành phần những người nghiện đã được thay đổi có tấm lòng muốn chia sẻ kinh nghiệm chiến thắng ma túy cho bạn bè mình. Họ đã ủng hộ và cho phép chúng tôi đến Trung Tâm số 02 tại Ba Vì, Hà Nội để tư vấn, giúp đỡ cho những người nghiện ma túy tại đó hàng tuần trong nhiều năm nay.

Nam Quốc Trung lần đầu làm chứng tại Trung Tâm GDLĐXH số 02 – 29/12/2010

Chương trình Ánh Sáng Một Con Đường cũng đã đến 16 trung tâm cai nghiện tại miền Bắc, trong đó có 13 trung tâm tại Hà Nội và ba trung tâm tại Thanh Hóa, Hòa Bình, và Hải Phòng. Chương trình đã đem lại hy vọng sống cho hàng chục ngàn anh chị em đang khốn khổ trong tội lỗi, trong nghiện ngập; giờ đây họ đã biết được nơi đâu là lối thoát cho cuộc đời mình.

Sự biến đổi của những người nghiện ma túy đã thu hút sự chú ý của các đài truyền hình tại Việt Nam, nhiều bài phỏng vấn, phóng sự về chúng tôi đã xuất hiện trên VTV4, VTC1, v.v… Và tin tức về nhóm Tin Lành Cai Nghiện với kết quả hàng nghìn người nghiện ma túy đã được biến đổi thực sự đã đem lại niềm hy vọng lớn cho nhiều gia đình có người thân đang nghiện ngập trên khắp đất nước Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ – David Saperstein đến thăm mục vụ tại nhà Nam Quốc Trung vào 28/3/2016

Tiếng vang  ấy loan  ra không chỉ tại Việt Nam  mà thôi,  nhưng đã loan truyền đến  nhiều quốc  gia trên  thế  giới. Những người  nghiện ma túy từ Úc, từ Mỹ đã đến  Việt Nam  để xin vào chương trình cai nghiện của chúng tôi. Tháng  3/2016, Đại Sứ về Tự Do và Tôn Giáo của Hoa  Kỳ là David  Saperstein đã đến  Việt Nam.  Trong  dịp  này,  ông  đã viếng  thăm và dùng bữa trưa  với gia đình tôi và các anh  chị em trong  mục vụ. Khi Tổng Thống Mỹ Barack Obama sang Việt Nam, tôi hân hạnh là một trong sáu người Việt Nam được mời gặp gỡ đặc biệt với Tổng Thống  vào ngày 24/5/2016 tại Hà Nội. Hôm  ấy cũng  có Ngoại  Trưởng  John Kerry và Cố Vấn An Ninh  Quốc  Gia Hoa  Kỳ Susan  Rice. Trong  cuộc gặp  gỡ ấy, tôi nhân cơ hội làm chứng về quyền năng  biến  đổi của Chúa  Giê-xu trên cuộc đời mình  và công  việc lạ lùng  mà Đức Chúa  Trời đang thực  hiện giữa những người nghiện ma túy tại Việt Nam.

Nam Quốc Trung  chụp  hình lưu niệm với Tổng Thống  Barack Obama

Tại thời điểm ấy, tôi bàng hoàng nhớ lại cũng thời gian này cách đây Đại sứ Hoa Kỳ – David Saperstein đến thăm mục vụ tại nhà Nam Quốc Trung vào 28/3/2016 10 năm, tôi còn là nô lệ của ma túy. Chưa đầy 10 năm sau ngày tôi tin Chúa Giê- xu, Chúa đã làm những việc quá lớn lao trên cuộc đời tôi. Mười năm không phải là khoảng thời gian quá dài trong cuộc đời của một con người, nhưng những gì Đức Chúa Trời đã làm thật là quá lớn và kỳ diệu trên cuộc đời của tôi. Chúa Giê-xu đã yêu thương, cứu vớt tôi – một kẻ tội lỗi, nhơ nhớp, ở tận dưới đáy của xã hội. Sau khi rửa sạch tôi bằng dòng huyết quý báu của Ngài, Ngài chắp cho tôi đôi cánh để có thể bay với Ngài thật cao, thật xa để tại nơi đó, tôi nhận biết rằng tôi chẳng ra gì. Trong tất cả mọi sự, Chúa là Đấng khởi sự, Chúa là Đấng làm thành. Ngài đã thực hiện những điều đó bởi ý định tốt lành của Ngài cho sự cứu rỗi của tôi và của nhiều người.

Bạn thân mến, nếu bạn là một người đang bế tắc, đang khốn khổ trong tội lỗi, trong nghiện ngập, đừng nghĩ rằng cuộc đời mình chẳng còn gì để hy vọng! Có niềm hy vọng dành cho bạn. Đức Chúa Trời chính là niềm hy vọng ấy. Tôi tin chắc Đức Chúa Trời đã làm những điều kỳ diệu Nam Quốc Trung là một trong sáu người được mời gặp gỡ Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama vào 24/5/2016 tại Hà Nội trên cuộc đời tôi như thế nào thì Ngài cũng sẽ làm những kỳ diệu trên đời sống bạn thể ấy khi bạn hoàn toàn đầu phục và giao trọn cuộc đời mình trong tay Ngài.

Nam Quốc Trung là một trong sáu người được mời gặp gỡ Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama vào 24/5/2016 tại Hà Nội

ĐỌC LÁ ĐƠN CŨ CỦA BỐ MẸ

Vài ngày trước đây, tôi được đọc lá đơn mà bố mẹ tôi viết ngày 30/3/2003 (khoảng ba năm trước khi tôi biết Chúa). Đó là lá đơn bố mẹ gửi lên cho Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Triệu. Trong đơn, bố mẹ tôi đã đề nghị cho tôi đi cai nghiện ở Trại Cai Nghiện số 06. Cầm bức thư trên tay, tôi thật xúc động, nhớ lại những ngày tháng còn chìm ngập trong ma túy. Có biết bao nhiêu bạn bè tôi đã lần lượt qua đời? Còn tôi, nếu không có Chúa Giê- xu, chắc giờ này, tôi cũng nằm sâu dưới lòng đất rồi.a

Bức thư cha mẹ Trung viết yêu cầu đem Nam Quốc Trung vào Trại Cai Nghiện

LỜI TÂM TÌNH CÙNG TẤT CẢ QUÝ VỊ

Gặp gỡ Mục Sư Franklin Graham tại Myanma để chuẩn bị cho chiến dịch truyền giảng Festival Yêu Hà Nội (từ 8 đến 10/12/2017)

Quý vị kính mến!

Bất cứ khi nào quý vị nhìn thấy một ai đó đang lang thang, khốn khổ trong tội lỗi, ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, cướp giật, thì xin đừng sợ họ, đừng lảng tránh họ nhưng hãy đến với họ. Hãy nói với họ rằng tình yêu và quyền năng của Chúa Cứu Thế Giê-xu có thể biến đổi cuộc đời họ. Bởi tôi biết chắc chắn rằng trong sâu thẳm tâm hồn họ, họ luôn đói khát một tình yêu và sự thay đổi trên cuộc đời của mình.

Hãy làm như vậy chẳng phải để họ sẽ biết ơn quý vị, nhưng để công việc của Chúa được kết quả qua đời sống của quý vị!

Tôi dâng  lời cảm tạ Chúa  về tình  yêu, ơn cứu rỗi diệu  kỳ của Ngài trên đời sống tôi và qui mọi vinh hiển cho Ngài. Amen.

(Viết xong tháng 9/2016)

Gia đình phước hạnh của Nam Quốc Trung – 2015

Nam Quốc Trung và các Mục Sư Tin Lành tham dự chương trình chào mừng năm mới tại hội trường Công An Thành Phố Hà Nội

Chương trình “Ánh Sáng Một Con Đường” chia sẻ kinh nghiệm chiến thắng ma túy lần đầu tiên được tổ chức tại Trung Tâm Giáo Dục Lao Động số số 02 Ba Vì, Ha Nội 17/06/2011

NGUYÊN VĂN BỨC THƯ BỐ MẸ NAM QUỐC  TRUNG GỞI CHO PHÓ CHỦ TỊCH THÀNH PHỐ HÀ NỘI NGÀY 30/3/2003

Thi-THIÊN 51

“Đức Chúa Trời ôi!
Xin hãy thương xót tôi tùy lòng nhơn từ của Chúa;
Xin hãy xóa các sự vi phạm tôi theo sự từ bi rất lớn của Chúa.

Xin hãy rửa tôi cho sạch hết trọi gian ác,
Và làm tôi được thanh khiết về tội lỗi tôi.

Vì tôi nhận biết các sự vi phạm tôi,
Tội lỗi tôi hằng ở trước mặt tôi.

Tôi đã phạm tội cùng Chúa, chỉ cùng một mình Chúa thôi,
Và làm điều ác trước mặt Chúa;
Hầu cho Chúa được xưng công bình khi Chúa phán,
Và được thanh sạch khi Chúa xét đoán.

Kìa, tôi sanh ra trong sự gian ác,
Mẹ tôi đã hoài thai tôi trong tội lỗi.

Nầy, Chúa muốn sự chơn thật nơi bề trong;
Chúa sẽ làm cho tôi được biết sự khôn ngoan trong nơi bí mật của lòng tôi.

Xin hãy lấy chùm kinh giới tẩy sạch tội lỗi tôi, thì tôi sẽ được tinh sạch;
Cầu Chúa hãy rửa tôi, thì tôi sẽ nên trắng hơn tuyết,

Hãy cho tôi nghe sự vui vẻ mừng rỡ,
Để các xương cốt mà Chúa đã bẻ gãy được khoái lạc.

Xin Chúa ngảnh mặt khỏi các tội lỗi tôi,
Và xóa hết thảy sự gian ác tôi.

Đức Chúa Trời ôi! xin hãy dựng nên trong tôi một lòng trong sạch,
Và làm cho mới lại trong tôi một thần linh ngay thẳng.

Xin chớ từ bỏ tôi khỏi trước mặt Chúa,
Cũng đừng cất khỏi tôi Thánh Linh Chúa.

Xin hãy ban lại cho tôi sự vui vẻ về sự cứu rỗi của Chúa,
Dùng thần linh sẵn lòng mà nâng đỡ tôi.

Bấy giờ tôi sẽ dạy đường lối Chúa cho kẻ vi phạm,
Và kẻ có tội sẽ trở về cùng Chúa.

Hỡi Đức Chúa Trời, là Đức Chúa Trời về sự cứu rỗi tôi,
Xin giải tôi khỏi tội làm đổ huyết,
Thì lưỡi tôi sẽ hát ngợi khen sự công bình của Chúa.

Chúa ơi, xin mở mắt tôi,
Rồi miệng tôi sẽ truyền ra sự ngợi khen Chúa.

Vì Chúa không ưa thích của lễ, bằng vậy, tôi chắc đã dâng;
Của lễ thiêu cũng không đẹp lòng Chúa:

Của lễ đẹp lòng Đức Chúa Trời, ấy là tâm thần đau thương: Đức Chúa Trời ôi!
Lòng đau thương thống hối Chúa không khinh dể đâu…”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave the field below empty!

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.